»

Đàn lợn giống Pietrain kháng stress của Trường đã được Bộ NN & PTNT đưa vào danh mục giống vật nuôi của việt nam

Thứ năm - 14/04/2016 10:23

Đoàn

                                                                                        GĐ TT Giống lợn Chất lượng cao

 

Trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Cộng đồng các trường Đại học khối Pháp ngữ, Vương quốc Bỉ đã tài trợ cho Trường  một số cá thể lợn Piétrain kháng stress, nhập trực tiếp từ Đại học Liège. Từ tháng 10 năm 2011, thực hiện Dự án Nhân giống lợn Chất lượng cao, đàn lợn hạt nhân Piétrain kháng stress đã được nuôi dưỡng chăm sóc tại Trung tâm Giống lợn chất lượng cao của Trường. Kết quả thực hiện cho thấy, đàn lợn hạt nhân đã sinh trưởng, sinh sản và phát triển rất tốt. Trung tâm đã được nhiều vị lãnh đạo Đảng, các Bộ, Ngành và Thủ đô Hà Nội đến thăm và đánh giá rất cao kết quả thực hiện Dự án. Đến nay, Trung tâm đã cung cấp trên 7 ngàn liều tinh để phục vụ sự nghiệp phát triển đàn lợn siêu nạc của Thủ đô.

Đặc biệt, Ngày 14/3/2013, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã ký Thông tư số 18/2013/TT-BNNPTNT với nội dung: bổ sung giống lợn Pietrain kháng stress vào Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát thăm

Trại lợn trường ngày 21/10/2012

Thông tư đưa lợn Pietrain kháng

stress vào Danh mục giống vật nuôi

 

Đây là một tin vui lớn đến với Nhà trường, bên cạnh thành tích đặc biệt đã tạo ra nhiều giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa nổi tiếng thì Trường ta đã có một giống lợn rất tốt được Bộ NN&PTNT công nhận và đưa vào sản xuất.

 

Một vài nét về giống lợn Pietrain

LợnPietraincổ điển cóxuất xứ từ làng Pietrain, vùng Wallon, Brabant thuộc vương quốc Bỉ. Đặc điểm ngoại hình của giống lợn này là có bộ lông và da màu trắng đen xen lẫn nhau, tạo thành các đốm to, rõ và rất đẹp. Pietrain có ngoại hình đặc trưng của một giống lợn siêu nạc điển hình: thân dài, mông nở, đùi to, lưng rộng, hai cơ thăn rất phát triển, cao hơn cả cột sống, tạo ra một rãnh giữa lưng chạy suốt từ vai xuống đến gần mông. Lợn có tai thẳng đứng, đầu to vừa phải, mõm thẳng, 4 chân thẳng… rất đẹp. Đây là một trong những giống có tỷ lệ nạc cao nhất trên thế giới, có thể đạt 60 - 62%. Bên cạnh các ưu điểm trên, lợn Pietrain có nhược điểm lớn là rất nhạy cảm với stress, tim  yếu, thích nghi kém với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, khi hoạt động mạnh dễ bị vỡ tim, gây chết đột tử. tỷ lệ thịt bị nhão và nhạt màu (thịt PSEcao, pH của thịt sau khi giết mổ giảm mạnh do thịt bị biến tính nhanh. Các nhược điểm đó là do gen Halothane quy định. Do đó, dù có ngoại hình đẹp và tỷ lệ nạc cao nhưng khả năng tiêu thụ lợn giống bị hạn chế do không được thị trường ưa chuộng.

Piétrain mới, kháng stress

Khoa Thú y, Trường Đại học Liège (Vương quốc Bỉ) đã khắc phục thành công nhược điểm trên khi nghiên cứu tạo ra dòng lợn Piétrain mới, kháng stress(Piétrain kháng gen Halothan, viết tắt là Pietrain ReHal). Do khắc phục được nhược điểm cố hữu kể trên nên giống lợn Piétrain kháng stressđã nhanh chóng được phát triển mạnh ở châu Âu và nhiều nước khác.

Sau  nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội kết hợp với các giáo sư thuộc trường Đại học Liège (Vương quốc Bỉ) đã nhân giống thành công đàn lợn hạt nhân Piétrain kháng stress tại Việt Nam. Đàn lợn đã cho ra các thế hệ có chất lượng tốt, bước đầu cung cấp cho thị trường cả nước lợn đực giốngPiétrain kháng stress, dùng để lai với lợn cái Duroc nhằm tạo ra lợn đực cuối cùng (đực PiDu) nhằm nâng cao tỷ lệ nạc và năng suất thịt mông (thịt Jambon).

Tại Trung tâm giống lợn chất lượng cao trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội , tất cả lợn con sinh ra đều được đánh số tai, cân khối lượng tại các thời điểm: sơ sinh, cai sữa, 2,0, 5,5 và 7,5 tháng tuổi; lấy mẫu máu và mẫu tế bào (khi cắt đuôi) để đưa vào phân tích gen Halothan và gen ReHal. Kiểu gen của lợn được xác định bằng phương pháp PCR tại Phòng Thí nghiệm Bộ môn Di truyền và Giống vật nuôi, Khoa Chăn nuôi & Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhằm chọn lọc những cá thể có các kiểu gen kháng stress (gen ReHal). Tất cả các cá thể có gen Halothan đều bị loại bỏ. Tất cả lợn đều được ghi chép và theo dõi cẩn thận, lập hệ phả và có lý lịch theo dõi chi tiết.

Bên cạnh đó, các lợn con còn được theo dõi và chọn lọc qua đặc điểm ngoại hình, khối lượng khi sơ sinh, 21 ngày tuổi và từng tháng tuổi … Căn cứ hệ phổ và kiểu gen halothan của từng cá thể, tổ chức ghép phối theo 5 nhóm gia đình để tránh cận huyết và duy trì một tỷ lệ kiểu gen ReHal cần thiết trong đàn. Tỷ lệ nạc được ước tính trên cá thể sống thông qua độ dày mỡ lưng, độ dầy cơ thăn bằng máy đo Agroscan tại thời điểm 7,5 tháng tuổi.

Lợn đực Pietrain kháng stress nhân thuần tại Việt Nam (do các nhà khoa học của Trường, đứng đầu là GS.TS. Đặng Vũ Bình tiến hành nghiên cứu) có  chỉ tiêu tổng hợp VAC  lần lượt là 270,5ml; 77%; 355,7 triệu/ml và 74,1 tỷ/lần. Ngày 14 tháng 11 năm 2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra quyết định số 290/QĐ-CN-GSN, công nhận Lợn đực giống Pietrain kháng stress nhân thuần tại Việt Nam là Tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới, áp dụng trong toàn quốc.

Từ những con đực giống Pietrain kháng stress, các nhà khoa học của trường đã lai với lợn Duroc thuần, tạo ra con lai PiDu có chất lượng cao, dùng làm con đực cuối cùng để lai với lợn Yorkshire hay Landrace… tạo ra con thương phẩm, có chất lượng rất cao.

Hiện nay, Trung tâm giống lợn chất lượng cao trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã có một số sản phẩm sau:

1- Tinh lợn Pietrain kháng stress và tinh lợn PiDu (50% máu pietrainkháng stress).

2- Lợn đực giống Pietrain kháng stress

3- Lợn đực giống lai PiDu (50 % máu  Pietrain kháng stress)

Để có thông tin chi tiết, xin liên hệ với Trung tâm Giống lợn chất lượng cao, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

 Điện thoại 04 38 760 448, mobil: 0975 229 668

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1723

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1355858

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 05-05-2016 12:02:31 AM
Đăng lúc: 05-05-2016 12:01:46 AM
Đăng lúc: 05-05-2016 12:01:00 AM
Đăng lúc: 05-05-2016 12:00:27 AM
Đăng lúc: 04-05-2016 11:59:59 PM
Đăng lúc: 04-05-2016 11:59:31 PM
Đăng lúc: 04-05-2016 11:58:57 PM
Đăng lúc: 04-05-2016 11:58:22 PM

Thông tin bản quyền
    + TRUNG TÂM TIN HỌC UFIC
    + Đ/C: Phan Chu Trinh , LONG AN
tủ đông cũ